Tranh sơn mài là gì

Tranh sơn mài là gì

Tranh sơn mài là một trong những dòng tranh có lịch sử rất lâu đời và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, thể loại tranh sơn mài được phát triển rất mạnh và các nghệ nhân của chúng ta đã không ngừng sáng tạo, tìm tòi để sáng tạo, tạo ra những bức tranh sơn mài đẹp nhất. Vậy, tranh sơn mài là gì? Tranh sơn mài sử dụng chất liệu gì? Cùng thegioitranh tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tranh sơn mài là gì

Sơn mài là gì?

Sơn mài là một chất liệu chính được sử dụng trong hội họa tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, sơn mài được các nghệ nhân của chúng ta tìm tòi và phát triển từ nghề sơn thủ công truyền thống. Tới những năm 1930, các họa sỹ tại trường mỹ thuật Đông Dương đã tìm ra và sử dụng các vật liệu từ vỏ ốc, trứng, tre, … sáu đó ứng dụng trong kỹ thuật sơn mài để tạo nên những bức tranh sơn mài đẹp nhất.

Tranh sơn mài là gì?

Tranh sơn mài là tranh sử dụng chất liệu sơn mài để tạo nên những bức tranh đẹp với nhiều chủ đề khác nhau. Để tạo ra một bức tranh sơn mài hoàn chỉnh, người họa sỹ cần mất rất nhiều thời gian từ 5-6 tháng mới có thể tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Chính vì vậy, giá trị của những bức tranh sơn mài rất cao, tranh có độ bền đẹp rất lâu cùng với thời gian.

Tranh sơn mài là gì

Các nguyên liệu sử dụng để vẽ tranh sơn mài là gì

Một bức tranh sơn mài hoàn thiện cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau và sử dụng nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó, chất liệu chính gồm sơn, màu, …trong đó mủ nhựa từ cây sơn với độ kết dính cao và bền bỉ, chịu được mưa, nước, độ ẩm cao chính là chất liệu được sử dụng phổ biến trong tranh sơn mài. Ngoài ra còn có các chất liệu sau:

  • Sơn: Được khai thác từ cây sơn, ngoài ra còn dùng dầu trám, dầu trẩu, nhựa thông và nhựa dó,…
  • Màu: Với 2 màu cơ bản là cánh gián đen và đỏ, màu được chế từ khoáng chất vô cơ nên không bị phân huỷ trước ánh sáng và thời gian.
  • Các sản phẩm từ bạc như bạc thếp, bạc dán, bạc xay, bạc dầm.
  • Các sản phẩm từ vàng như vàng thếp.
  • Các vật liệu khác: vỏ trứng, vỏ trai, vỏ ốc, bột điệp,..

Những bức tranh sơn mài nổi tiếng

  • Tác phẩm Dọc mùng (1939) của Nguyễn Gia Trí được đánh giá là tác phẩm tiêu biểu cho tranh sơn mài đầu thế kỷ 20.  Ông cũng là một trong số ít những ngôi sao sáng của nghệ thuật sơn mài hiện đại Việt Nam. Người có công rất lớn trong việc phát triển dòng tranh sơn mài, ông được mệnh danh là cha đẻ của những bức tranh sơn mài tân thời Việt Nam.
  • Tác phẩm Nam Bắc một nhà (1961) của Nguyễn Văn Tỵ là tác phẩm tiêu biểu cho tranh sơn mài sau Cách mạng.

Tranh sơn mài là gì

Có thể nói tranh sơn mài là một trong những dòng tranh không chỉ có vẻ đẹp và sự bền bỉ theo thời gian. Tranh sơn mài còn là kết tinh của sự kế thừa, phát triển và sự sáng tạo của nghệ thuật hội họa cần được duy trì, gìn giữ. Người chơi yêu thích dòng tranh sơn mài thường có óc thẩm tranh rất tinh tế và có tính nghệ thuật cao có chiều sâu.

Tới đây, chắc chắn bạn đã hiểu hơn về tranh sơn mài là gì, chất liệu và nghệ thuật tranh sơn mài rồi phải không nào. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang tới cho bạn những điều thú vị về một dòng tranh có từ rất lâu đời này. Nếu cần thêm thông tin, bạn có thể liên hệ với thegioitranh để được hỗ trợ nhiều hơn nhé!

Hoa si Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *